Tủ lạnh Hitachi không rơi đá: 10+ nguyên nhân chủ yếu

Cùng với sự phát triển của công nghệ, các hãng sản xuất tủ lạnh đã không ngừng đưa ra các tính năng tiện ích để nâng cao trải nghiệm sử dụng của người tiêu dùng.Vào một ngày đẹp trời, tủ lạnh Hitachi không rơi đá là cho bạn cảm thấy băn khoăn không hiểu tại sao. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết 

Tủ lạnh Hitachi không rơi đá là lỗi như thế nào? 

Không kích hoạt chế độ tự động sản xuất đá, còn được gọi là trạng thái không tạo ra đá tự động, là một sự cố phổ biến thường thấy trong các dòng tủ lạnh Side by Side của hãng Hitachi. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là tính năng tạo đá tự động của tủ không còn hoạt động. Thông thường, việc đổ nước vào hộp đựng đá sẽ không còn kích hoạt chế độ tự động bơm nước vào khay tạo đá, dẫn đến việc khay đá không được lấp đầy sau quá trình sản xuất.

Tủ lạnh Hitachi không rơi đá là lỗi như thế nào
Tủ lạnh Hitachi không rơi đá là lỗi như thế nào

10 nguyên nhân khiến tủ lạnh Hitachi không rơi đá

Có nhiều nguyên do góp phần gây ra tình trạng tủ lạnh Hitachi không sản xuất đá.Theo như hãng Hitachi có thông báo , lỗi không tự động sản xuất đá trong tủ lạnh Hitachi thường có thể xuất phát từ một trong những nguyên nhân sau đây:

 • Nguyên nhân 1: Khối lượng nước trong hộp làm đá không đủ.
 • Nguyên nhân 2: Nhiệt độ trong tủ không đạt độ lạnh cần thiết để tạo đá.
 • Nguyên nhân 3: Gioăng cửa tủ lạnh bị hở hoặc không đóng kín.
 • Nguyên nhân 4: Sự cố với công tắc cửa trên tủ lạnh Hitachi.
 • Nguyên nhân 5: Hỏng hóc máy bơm nước tự động dùng để làm đá.
 • Nguyên nhân 6:  Gặp lỗi trong bộ điều khiển trung tâm của tủ lạnh.
 • Nguyên nhân 7: Có thể do ngăn chứa đá viên tự động bị đầy
 • Nguyên nhân 8: Có khả năng chưa bật tính năng làm đá tự động
 • Nguyên nhân 9: Cần gạt ben làm đá bị hư hỏng
 • Nguyên nhân 10: Do khớp đẩy đá tự động rơi xuống bị chệch không cân bằng

Hơn nữa, còn một số nguyên nhân khác cũng có thể góp phần gây ra tình trạng này, như làm đá không hoạt động của bộ xả đá trong tủ lạnh Hitachi.

Hướng dẫn cách khắc phục tủ lạnh Hitachi lỗi không rơi đá

Khối lượng nước trong hộp làm đá không đủ

Để khắc phục tình trạng hộp chứa không đủ nước làm đá trong tủ lạnh, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Kiểm tra cấp nước: Đảm bảo rằng nguồn cấp nước đến tủ lạnh đang hoạt động bình thường và không bị tắc. Đôi khi, ống nước cấp vào tủ có thể bị nghẹt hoặc gặp vấn đề khác.
 • Kiểm tra van cấp nước: Xác định xem van cấp nước có đang mở hoặc đóng không đúng cách. Đảm bảo rằng van đang được bật để nước có thể chảy vào hộp làm đá.
Khối lượng nước trong hộp làm đá không đủ
Khối lượng nước trong hộp làm đá không đủ

Nhiệt độ trong tủ không đạt độ lạnh cần thiết để tạo đá

Để khắc phục tình trạng tủ lạnh không đủ độ lạnh để làm đá, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Đảm bảo cửa đóng kín: Kiểm tra kỹ xem cửa tủ lạnh có đóng kín không. Nếu cửa không đóng chặt, không khí lạnh có thể thoát ra ngoài, làm giảm độ lạnh bên trong.
 • Kiểm tra nhiệt độ thiết lập: Đảm bảo rằng bạn đã thiết lập nhiệt độ mong muốn cho tủ lạnh. Một số tủ lạnh có thể có vùng lựa chọn nhiệt độ cho hộp làm đá riêng biệt, nên bạn cần kiểm tra và điều chỉnh nếu cần. Thường thì nhiệt độ làm đá -15* – 17*
 • Kiểm tra cấp nguồn điện: Đảm bảo tủ lạnh đang nhận đủ nguồn điện ổn định. Nếu có vấn đề về nguồn điện, tủ lạnh có thể không hoạt động đúng cách.
Nhiệt độ trong tủ không đạt độ lạnh cần thiết để tạo đá
Nhiệt độ trong tủ không đạt độ lạnh cần thiết để tạo đá

Gioăng cửa tủ lạnh bị hở bé hoặc lớn

Khi gioăng cửa tủ lạnh bị hở, bạn có thể thử một số cách khắc phục sau:

 • Vệ sinh và làm sạch gioăng: Đôi khi bụi bẩn và cặn thức ăn có thể làm cho gioăng không thể kín chặt. Sử dụng nước ấm pha loãng với xà phòng nhẹ để làm sạch gioăng. Dùng khăn mềm lau nhẹ nhàng và sau đó lau khô gioăng trước khi kiểm tra xem tình trạng đã cải thiện chưa.
 • Thay thế gioăng cửa: Trong trường hợp gioăng bị hỏng nặng hoặc đã quá cũ, bạn có thể cân nhắc thay thế gioăng mới. Liên hệ với trung tâm bảo hành tủ lạnh Hitachi tại Hà Nội phụ tùng để mua gioăng thay thế chính hãng.
Gioăng cửa tủ lạnh bị hở bé hoặc lớn
Gioăng cửa tủ lạnh bị hở bé hoặc lớn

Lỗi trong bộ điều khiển trung tâm của tủ lạnh Hitachi

Khi bạn gặp lỗi trong bộ điều khiển trung tâm của tủ lạnh, bạn có thể thử một số phương pháp sau để khắc phục vấn đề. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc khắc phục cụ thể có thể phụ thuộc vào loại tủ lạnh cụ thể và lỗi cụ thể bạn đang gặp phải. Nếu bạn không tự tin thực hiện các bước sửa chữa, hãy liên hệ với dịch vụ kỹ thuật chuyên nghiệp hoặc nhà sản xuất để được hỗ trợ.

 • Khởi động lại tủ lạnh: Đôi khi, bộ điều khiển trung tâm có thể gặp vấn đề nhỏ và việc khởi động lại tủ lạnh có thể giúp khắc phục lỗi. Ngắt nguồn điện của tủ lạnh tại ổ cắm trong khoảng 5-10 phút, sau đó bật lại nguồn và kiểm tra xem liệu vấn đề có được giải quyết hay không.
 • Kiểm tra hiển thị và cảm ứng: Kiểm tra xem màn hình hiển thị hoặc màn hình cảm ứng có bất kỳ thông báo lỗi nào xuất hiện không. Đôi khi, lỗi có thể được hiển thị trực tiếp trên màn hình. Nếu có, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng để biết thêm chi tiết về vấn đề và cách khắc phục.
 • Kiểm tra nhiệt độ và cài đặt: Đảm bảo rằng tủ lạnh đang hoạt động ở nhiệt độ chính xác theo cài đặt. Nếu nhiệt độ không đúng, bộ điều khiển có thể gặp vấn đề hoặc cảm biến nhiệt độ có thể bị hỏng.
Lỗi trong bộ điều khiển trung tâm của tủ lạnh Hitachi
Lỗi trong bộ điều khiển trung tâm của tủ lạnh Hitachi

Cần gạt ben làm đá bị hư hỏng

Khi đá đã đông đặc ở mức cần thiết, cần gạt ben sẽ cảnh báo bằng cách đẩy mảng đá đông này ra khỏi vị trí, để đá rơi vào khay chứa. Nếu sau một thời gian mái chèo đẩy đá trở nên lỏng, nó sẽ không thể đẩy đá ra nữa, đá cũ bám chặt, và quá trình tạo đá mới sẽ bị gián đoạn, dẫn đến tình trạng đá không thể rơi xuống.

Do khớp đẩy đá tự động rơi xuống bị chệch

Trong hệ thống bẩy đá của động cơ, có sự tương tác của các bánh răng nhằm đẩy đá xuống khay cùng cần gạt. Khi thời gian hoạt động kéo dài, sự chệch lệch của các bánh răng có thể xảy ra, làm cho khớp đẩy đá mất sự cân đối, dẫn đến việc nó lệch khỏi vị trí gốc một số độ nhất định (ví dụ, 45 hoặc 35 độ). Sự lệch này gây ra tình trạng đá đã đạt nhiệt độ đặc trưng nhưng không thể bẩy ra rơi vào khay chứa

Hướng dẫn cách làm đá rơi tủ lạnh Hitachi cho người lần đầu sử dụng

Cách thực hiện việc tạo đá trong tủ lạnh Hitachi và cách kiểm tra quá trình tạo đá là khá đơn giản, và dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần đặt nước vào hộp chứa bên trong ngăn làm mát của tủ lạnh.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy kích hoạt chức năng làm đá tự động bằng cách nhấn vào nút “ICE MAKER” trên bảng điều khiển ngoài. Khi bạn nhấn nút này, đèn tương ứng sẽ sáng, cho thấy rằng chế độ làm đá đã được kích hoạt.
 • Bước 3: Tủ lạnh sẽ bắt đầu quá trình làm đá tự động bằng cách bơm nước lên ngăn đông và tiến hành quá trình làm đá. Bạn không cần thực hiện bất kỳ thao tác gì trong quá trình này, tủ lạnh sẽ tự động thực hiện mọi việc.
 • Bước 4: Sau một thời gian ngắn, các viên đá tinh khiết nhỏ sẽ tự động rơi xuống khay chứa đá. Bạn có thể mở khay này để kiểm tra và sử dụng đá theo nhu cầu của mình.
Hướng dẫn cách làm đá rơi tủ lạnh Hitachi cho người lần đầu sử dụng
Hướng dẫn cách làm đá rơi tủ lạnh Hitachi cho người lần đầu sử dụng

Bảng giá sửa tủ lạnh Hitachi không rơi đá mới nhất hiện nay

Dịch vụ Giá ước tính
Kiểm tra và chẩn đoán hỏng hóc 200,000 – 500,000 VND
Thay thế gioăng cửa 300,000 – 700,000 VND
Sửa máy bơm nước tự động 400,000 – 800,000 VND
Kiểm tra và sửa bộ điều khiển trung tâm 500,000 – 1,000,000 VND
Thay thế gạt ben làm đá 350,000 – 700,000 VND
Hiệu chỉnh và cân bằng khớp đẩy đá 250,000 – 600,000 VND
Sửa chữa tính năng làm đá tự động 350,000 – 800,000 VND
Xả đá không hoạt động 300,000 – 700,000 VND

*Lưu ý: bảng giá này sẽ thay đổi theo thời gian và dung tích của tủ lạnh Hitachi to hay nhỏ.

Mong rằng những thông tin mà Bảo Hành Điện Máy Chính Hãng chia sẻ sẽ hỗ trợ quý vị trong việc đọc và nắm bắt được kiến thức. Từ đó, quý vị có thể xác định nguyên nhân gây ra sự cố trên tủ lạnh Hitachi không rơi đá  và biết cách khắc phục vấn đề một cách toàn diện.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.